เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าเจ้าดัง Tesla Model X ต้องมาวัดกันกับ Toyota Mirai รถเซลล์เชื้อเพลิงคันงาม

2017-tesla-model-x_100585106_m

  • นี่แหละ Tesla Model X จากทัศนะคติของ Thaigreencar.net เราคิดว่า น่าจะเหมาะกับการใช้งานระยะสั้นๆ

ในเรื่องความประหยัดพลังงานและการที่เป็นรถที่เป็นิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างสุดๆ ทางเราคิดว่า รถทั้งสองคัน คือ Tesla Model X และ Toyota Mirai คงไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญมากนัก แต่ประเด็นที่รถทั้งสองคันนี้ได้ทำการทดสอบกันเมื่อไม่นานมานี้ คือ การทดสอบในการเดินทางระยะไกล โดยฌแาะ ในเรื่องของการเดินทางข้ามรัฐ ในประเทศวหรัฐอเมริกา

2016-toyota-mirai-hydrogen-fuel-cell-car-newport-beach-ca-nov-2014_100490084_m

  • สำหรับ Toyota Mirai นี้ ทางเราคิดว่า ดี และดีมาก ถ้ามีสถานีเติม Hydrogen ที่เพียงพอ

ในการทดสอบครั้งนี้ ได้ใช้ระยะทางเกือบ 1,000 ไมลล์ โดยเปรียบเทียบระหว่างรถยนต์ Toyota Mirai ซึ่งก็เป็นรถที่หน้าตาสวยใช้ได้เลยล่ะครับ ดูเผินๆ ก็คล้ายกลุ่มของ altis vios อยู่บ้าง ซึ่ง Mirai นี้เป็นรถที่ใช้พลังงานเซลล์เชื้อเพลิง (Hydrogem fuel-cell) และ อีกคันนึงก็คือ รถยนต์ไฟฟ้า Tesla Model X ซึ่ง ในเรื่องความเร็วต้น อัตราเร่งก็แรงมากเลยทีเดียวสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนนี้

แต่ด้วยการเลือกเส้นทางในแถบแคลิฟลอเนียร์ ทำให้ผลลัพท์ที่ตามมาคือ Toyota ชนะไปใสๆ เลย ! ทำไมล่ะ เพราะว่าอะไร
ทั้งนี้เนื่องจากเส้นทางที่แข่งนั้น ปรากฏว่ามีสถานีเติมไฮโดรเจนอยู่ค่อนข้างมาก มากๆเลยล่ะครับ ทำให้ Toyota Mirai นั้น ไม่ได้แตกต่างจากรถทั่วไปในการหาปั๊มเพื่อเติมน้ำมันเลย

มันผิดคาดกันตรงไหน
ในเมื่อหากหาสถานีเติมไฮโดรเจนได้ง่ายๆแล้ว คันของ Toyota Mirai ใช้เวลาเพียง 5 นาที ในการเติมไฮโดรเจน ต่อการวิ่ง 300 ไมลล์
ในขณะที่ Tesla Model X ต้องใช้เวลากว่า 90 นาที ในการชาร์ทไฟฟ้า ต่อการวิ่ง 300 ไมลล์เช่นกัน

อืมมม นี่เป็นเรื่องที่น่าคิดอย่างยิ่งว่า เชื้อเพลิงแบบใด จะเหมาะสมต่อการใช้งานของท่าน และมันจะเข้าสู่ความเป็นจริงได้มากเพียงไรของรถแต่ละชนิด

ขอขอบคุณบทความจาก http://www.greencarreports.com

ความเห็นของคุณ

comments

ใส่ความเห็น